Nói về thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, năm 2021 thị trường có sự xuất hiện của các F0 hay còn gọi là các nhà đầu tư tay ngang, ngoài ngành. Vì thế, đã xuất hiện nhiều dòng vốn rút từ các kênh khác để chuyển sang đầu tư bất động sản. 

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản đang thiếu, các chính sách công cụ đang trở thành rào cản làm thị trường mất cân đối cung cầu khá nghiêm trọng.

đầu tư bất động sản,nhà đầu tư,bất động sản 2022
Mới tham gia thị trường bất động sản, nhà đầu tư nên bỏ tiền vào khu vực, phân khúc nào sẽ an toàn?

“Hàng hóa nào khan hiếm sẽ xuất hiện hàng giả, hàng lậu và bất động sản không phải ngoại lệ. Năm 2021 cũng có những sản phẩm cầu cao, cung thấp, cũng xuất hiện những sản phẩm vừa “giả” vừa “lậu”; đất đai, bất động sản ‘lách luật’, tạo phân lô chia nền không phù hợp quy định tạo các cơn sốt, bong bóng... Song cũng không thể phủ nhận rằng, nhờ có sự vào cuộc của các bộ, ngành nên những thực trạng đó đã được hóa giải phần nào”, ông Đính nói.

Song, theo ông Đính, ngay từ đầu năm 2022, mặc dù diễn biến dịch vẫn phức tạp nhưng thị trường bất động sản vẫn hừng hực khí thế ở mọi vùng miền, các hoạt động kinh doanh, giao dịch bất động sản vẫn khá sôi động, các doanh nghiệp cũng rất hưng phấn.

Dù vậy, ông cho rằng, trong dài hạn, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nữa và sẽ phải đối mặt với năm 2022 nhiều khắc nghiệt.

Trước thực tế này, các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường bất động sản cần chú ý những gì khi đầu tư? Nên bỏ tiền vào khu vực, phân khúc nào để vừa an toàn, vừa sinh lời trong tương lai?

Trả lời câu hỏi này của PV Infonet, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay: Nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần đặc biệt chú ý đến yếu tố pháp lý của sản phẩm đầu tư và phải phù hợp với từng cá nhân nhà đầu tư. Chẳng hạn, khu vực bất động sản mình biết, mình quen khu vực vào thì nên mua ở khu vực đó; không nên mua đầu tư bất động sản ở khu vực mà không nắm rõ.

 

Hiện, đất “sốt” ở khắp mọi nơi nên đầu tư vào khu vực nào mà bản thân am hiểu, có thể đi lại được bất cứ thời điểm nào sẽ an toàn hơn.

Cũng theo ông Quang, phân khúc đất nền vẫn luôn là phân khúc bất động sản an toàn, có thể để đầu tư lâu dài.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 2/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng ở hầu hết các loại hình so với tháng 1; trong đó, loại hình đất, đất nền chứng kiến cả mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán tăng ở nhiều địa phương.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản bán tăng trung bình 23% so với tháng 1/2022; trong đó, tại Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt 22% và 29%. Đáng chú ý, trong khi lượng tin đăng bán nhà riêng giảm 6%, bán biệt thự, liền kề giảm 9% thì ở chiều ngược lại, lượng tin đăng bán đất tăng 8%, bán đất nền tăng 6%.

Số liệu cho thấy, không chỉ tại Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đồng Nai cũng là những thị trường có tăng trưởng nhu cầu tìm mua đất nền cao trong tháng 2.

Cụ thể, Lâm Đồng có lượt tìm kiếm đất nền tăng 41%, tiếp theo sau là Khánh Hòa và Đà Nẵng, lần lượt ghi nhận nhu cầu giao dịch đất nền tăng 32-34%, Đồng Nai cũng có số lượng tìm kiếm đất nền tăng 25% so với tháng trước.

Ngoài ra, các tỉnh thành liền kề TP.HCM như Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu và Long An cũng tiếp tục có nhu cầu giao dịch đất nền tăng 12-17% so với tháng trước.

Minh Thư

Lạm phát đẩy giá nhà tăng cao, có nên mua nhà, đầu tư bất động sản lúc này?

Lạm phát đẩy giá nhà tăng cao, có nên mua nhà, đầu tư bất động sản lúc này?

Lạm phát gia tăng sẽ đẩy giá nhà, giá bất động sản tăng thêm, vậy có nên mua nhà, đầu tư bất động sản thời điểm này?