chung cư,bán đất
Tôi có nên bán mảnh đất ở ngoại thành để mua căn chung cư ở nội thành Hà Nội?

Vợ chồng tôi có mảnh đất hơn 50 m2 ở xã Khánh Hà (Thường Tín, Hà Nội) mua từ rất lâu với ý định xây nhà để ở vì khi ấy vợ tôi làm việc ở khu vực Ngọc Hồi.

Thế nhưng do chuyển công tác nên cả hai vợ chồng hiện đều làm việc ở quận Hai Bà Trưng và đang đi thuê nhà. Đứa con gái lớn năm nay đã học lớp 2 và vợ chồng tôi muốn hoàn tất chuyện nhà cửa để sinh con thứ hai.

Với mảnh đất sẵn có và với số tiền tiết kiệm 600 triệu đồng có lẽ cũng đủ để vợ chồng tôi xây một căn nhà 2 tầng. Đổi lại, mỗi ngày vợ chồng tôi phải đi gần 20 cây số để đi làm sẽ tốn khá nhiều thời gian di chuyển. Rồi chuyện học hành của con cái cũng sẽ phải thay đổi.

Nhưng đổi lại chúng tôi sẽ có căn nhà khang trang, không phải đi thuê nhà, sẽ được hưởng bầu không khí trong lành hơn sau những giờ làm việc ở nội thành ồn ào.

Vợ tôi lại thích ở gần và có ý tưởng bán mảnh đất đi, dồn tiền mua một căn hộ chung cư ở khu vực Minh Khai sẽ rất gần nơi làm việc của cả hai vợ chồng.

Không những gần nơi làm việc, vợ tôi bảo ở chung cư cao tầng sạch sẽ, không gian thoáng đãng, an ninh được đảm bảo, nếu hôm nào vợ chồng đi làm về muộn mà con gái ở nhà một mình cũng không quá lo lắng.

Khu chung cư vợ tôi nhắm đến lại gần chợ, gần trường học của con gái, đi lại thuận tiện sẽ giúp con gái có thể đi bộ đi học, vợ chồng tôi đi làm chỉ mất khoảng 10 phút là tới cơ quan.

 

Những phân tích của vợ tôi không phải không có lý, nhưng với căn hộ 80m2 đang rao bán giá 2,1 tỷ đồng mà vợ tôi “nhắm” đến sẽ khiến chúng tôi phải vay thêm ngân hàng một khoản đáng kể.

Trong khi đất khu vực Thường Tín hiện còn rất rẻ, nếu tôi bán mảnh đất hơn 50m2 ấy thì chỉ được gần 700 triệu đồng, cộng với số tiền tiết kiệm thì có tầm 1,3 tỷ đồng. Nếu mua căn hộ chung cư kia chúng tôi phải vay thêm 800 triệu đồng. Hàng tháng sẽ phải lo thêm một khoản tiền để vừa trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Tôi khá băn khoăn về vấn đề này, bởi thu nhập của hai vợ chồng cũng chỉ khoảng 20 triệu đồng một tháng, nếu vừa trả ngân hàng, vừa chi tiêu sinh hoạt rồi khi sinh thêm con thứ hai nữa thì liệu vợ chồng tôi có đủ sức “gánh”?

Cậu đồng nghiệp cùng cơ quan khuyên tôi, đừng xây nhà ở xa đi lại vất vả, vẫn có thể giải quyết được khâu ở nhà chung cư bằng cách thuê một căn hộ chung cư gần nơi làm việc. Sau đó, và đi làm vừa tiết kiệm thêm tiền.

Theo cậu đồng nghiệp, hiện Bộ Xây dựng đang hoàn thiện nghị quyết phát triển nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2. Vì thế, cơ hội mua nhà ở Hà Nội vẫn còn rất nhiều ở phía trước nên khuyên vợ chồng tôi cứ gửi tiết kiệm số tiền đang có vào ngân hàng, rồi tích lũy thêm, chờ đến khi chính sách thực hiện sẽ có cơ hội mua nhà vừa túi tiền mà không phải vay ngân hàng. Khi ấy, bán mảnh đất có sẵn đi thêm vào số tiền tiết kiệm sẵn có là mua được nhà.

Vậy tôi nên lựa chọn phương án nào bây giờ?

Đức Hải (Hà Nội)

Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh

Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.