Rầm rộ bán “cắt lỗ” bất động sản

Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản có tín hiệu nguội dần, theo đó, nhiều bất động sản được rao bán với các nội dung như “cần tiền bán cắt lỗ…”; “chính chủ bán cắt lỗ căn hộ (lô đất)...”; “cần tiền trả nợ nên bán gấp…”;....

Đơn cử như, một căn hộ tầng 21, diện tích 73,5m2, nội thất liền tường, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, view bể bơi nằm trong dự án trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang được chào bán cắt lỗ gần 300 triệu đồng.

Theo người bán cho biết, hiện do cần gấp tiền để làm ăn nên mới bán. Căn hộ này vẫn đang được cho thuê với giá 11 triệu đồng/tháng. Liên hệ với người bán tên Tùng giới thiệu, căn hộ được mua cách đây 2 năm với mục đích đầu tư. Giá mua vào hơn 3 tỷ đồng, tương đương 41 triệu đồng/m2, giờ bán ra hơn 2,7 tỷ đồng, tương đương 36,7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo khảo sát tại khu vực căn hộ anh Tùng đang bán “cắt lỗ”, mức giá xung quanh cũng chỉ tương đương với giá người này đang rao bán.

Đang rao bán cắt lỗ đất nền, anh Bắc, nhà đầu tư tay ngang tại Nam Từ Liêm (Hà Nội), thời điểm tháng 10/2021 có mua một mảnh đất rộng 90m2 tại Hưng Yên với giá 3 tỷ đồng, tương đương hơn 33 triệu đồng/m2. Theo dự định ban đầu, anh Bắc chỉ tính “lướt sóng” vài tháng, khi thị trường vẫn đang còn “nóng”. Tuy nhiên, mọi toan tính của nhà đầu tư này đổ vỡ khi thị trường bất ngờ hạ nhiệt.

Rầm rộ rao bán “cắt lỗ” bất động sản, có thực sự lỗ? - Ảnh 1.

“Tôi rao bán nhưng nhiều người mua với mục đích xây nhà ở nên trả giá thấp hơn. Thực tế, lúc mua thị trường vẫn đang nóng nên tôi quyết định vay tới 50% giá trị mảnh đất. Dù bây giờ chưa quá cần tiền nhưng tôi muốn bán để thanh toán ngân hàng cho xong. Giờ bán bằng giá là rất khó, nên tôi rao bán cắt lỗ khoảng 400 triệu đồng”, anh Bắc nói.

Giới thiệu về căn hộ đang rao bán cắt lỗ, chị N.T.Đ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, mục đích ban đầu chị mua để đầu tư. Hiện chị còn khoảng 4 căn có diện tích khác nhau.

Gánh trên vai gần 6 tỷ đồng tiền nợ ngân hàng, mỗi tháng chị Đ. phải trả ngót nghét 100 triệu đồng nên đành cắt lỗ để lấy tiền trả cho các khoản vay. "Hiện giờ nguồn cung ít, nhu cầu mua nhà lại nhiều, riêng căn này tới cuối năm chắc chắn sẽ lên 10 - 20% nhưng chị kẹt quá phải bán. Em cứ xem, nếu ưng, chị sẽ ra lộc thêm khi về nhà mới", chị Đ. thúc giục.

Rao bán cắt lỗ nhưng không phải lỗ

 

Anh Trần Mạnh, môi giới bất động sản ở Hà Nội thừa nhận, hiện nay, một số môi giới sử dụng những chiêu bài quảng cáo, rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư để thu hút sự chú ý của người có nhu cầu mua nhà.

Chỉ rõ chiêu thức này, anh Mạnh cho biết, khách hàng có thể làm phép đối chiếu thực tế thì thấy ngay, giá bán cắt lỗ vẫn ngang bằng với giá bán trên thị trường, không có chuyện giảm giá vài trăm triệu đồng như những người này quảng bá.

"Trước khi thực hiện giao dịch, khách mua nhà cần tìm hiểu kỹ thị trường, giá cả, tránh tin vào thông tin "cắt lỗ" mà dễ bị mua hớ", anh Mạnh nói.

Rầm rộ rao bán “cắt lỗ” bất động sản, có thực sự lỗ? - Ảnh 2.

Cùng quan điểm, anh Vũ Tùng, Giám đốc công ty địa ốc ở Hà Nội cũng khẳng định, thông tin cắt lỗ là hoàn toàn phi lý. Theo ông Khải, so với những ngày cuối năm 2020, hiện nay giá vật liệu xây dựng đã tăng 20 - 70%, chưa nói đến giá nhân công, tiền sử dụng đất tăng cùng với tâm lý sở hữu nhà trong mùa dịch... Chi phí đầu vào tăng buộc chủ đầu tư dự án phải tăng giá bán, vô hình chung đẩy giá thị trường tăng, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Ông Tùng phân tích, năm 2017, giá chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân trung bình khoảng 26 triệu đồng/m2; năm 2020 mặt bằng tăng lên 30 - 33 triệu đồng/m2; đến nay tiếp tục lên 45 - 50 triệu đồng/m2.

Như vậy nếu chủ nhà bán thấp hơn thị trường 1 - 2 giá chỉ có thể gọi là bán rẻ chứ không thể gọi là cắt lỗ. Giả sử giá mua vào 26 triệu đồng, bán ra 25 triệu đồng mới gọi là cắt lỗ. Ở đây, mua vào 26 triệu đồng bán ra 49 triệu đồng, là lãi 23 triệu đồng chứ không lỗ.

Theo anh Tùng, nếu những người mua bất động sản mới đây, sau đó có việc gấp sử dụng tới tiền hoặc dùng đòn bẩy tài chính lớn muốn giảm gánh nặng thì có thể cắt lỗ là sự thật, vì đầu vào giá vốn đã cao. Nhưng nếu mua cách đây 2 - 3 năm thì không thể nói là cắt lỗ được, vì giá hiện nay đã tăng gấp 2 - 3 lần trước kia, nếu bán thấp hơn thị trường đang bán chỉ là bán rẻ chứ không thể nói là cắt lỗ.

Bán chung cư, tháo chạy khỏi con đường “đau khổ” Lê Văn Lương

Bán chung cư, tháo chạy khỏi con đường “đau khổ” Lê Văn Lương

Trên các trang rao bán bất động sản, số lượng tin rao bán căn hộ trên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu tăng mạnh. Nhiều người chủ nhà rao bán cắt lỗ hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn không bán được nhà.

Theo Nhịp sống kinh tế