dự án đắp chiếu,Công ty Long Giang,dự án chậm tiến độ
Dù được gia hạn thêm thời gian nhưng dự án của Công ty Long Giang vẫn “đắp chiếu”.

Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp (viết tắt là Dự án) nằm trên ô đất rộng hơn 12.000m2 thuộc khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên – Hà Nội) được UBND TP Hà Nội giao đất cho Công ty CP Tập đoàn đầu tư Long Giang vào ngày 8/11/2011.

Thế nhưng, dự án đã không được chủ đầu tư triển khai xây dựng theo tiến độ, lọt vào danh sách dự án chậm tiến độ trên địa bàn Hà Nội. Kết quả của đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Hà Nội về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 379 dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì Dự án này đã chậm tiến độ tới 66 tháng, tức hơn 5 năm.

dự án đắp chiếu,Công ty Long Giang,dự án chậm tiến độ
Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp nằm trên ô đất rộng hơn 12.000m2 thuộc khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên – Hà Nội).

Theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Năm 2019, dự án này đã được Hà Nội gia hạn 24 tháng theo quyết định số 4260/QĐ-UBND ngày 9/8/2019.

dự án đắp chiếu,Công ty Long Giang,dự án chậm tiến độ
Được Hà Nội giao đất cả chục năm nay nhưng Công ty CP Tập đoàn đầu tư Long Giang vẫn chưa triển khai dự án.

Đến nay, thời hạn gia hạn cũng sắp hết nhưng dự án vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”, cỏ mọc um tùm.

Theo quan sát của PV Infonet, ô đất của Dự án này nằm ở vị trí mặt đường lớn của khu đô thị mới Việt Hưng khá đẹp. Xung quanh ô đất dự án sau chục năm vẫn quây tôn kín mít, bên trong là bãi đất trống, cỏ hoang mọc um tùm… và chỉ có tiếng chó sủa mỗi khi có tiếng động bên ngoài.

dự án đắp chiếu,Công ty Long Giang,dự án chậm tiến độ
Dự án nằm ngay mặt đường lớn đông người qua lại, ai ngang qua cũng xót xa khi dự đất vàng bị bỏ hoang lãng phí.
 

Trong khi đó, trên một số website bất động sản, dự án này được giới thiệu với những cái tên như Rivera Premier Long Biên, Rivera Premier Hà Nội… với các loại hình sản phẩm như: Biệt thự, trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ khách sạn; trong đó có khu nhà cao 17 tầng và 21 lô biệt thự cao 4 tầng.

dự án đắp chiếu,Công ty Long Giang,dự án chậm tiến độ
Bên trong dự án, đất vẫn bỏ trống khiến cỏ mọc xum xuê.

Theo tìm hiểu, tiền thân của Công ty CP Tập đoàn đầu tư Long Giang là Công ty TNHH Long Giang được thành lập ngày 24/6/1993. Ông Lê Hà Giang, sinh năm 1969 tại Quảng Nam, nguyên quán Bắc Giang là thành viên sáng lập.

Ngày 8/10/2001, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) được thành lập bởi 3 cổ đông, trong đó cổ đông chính là Công ty TNHH Long Giang (nay là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Long Giang). Với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, Long Giang Land hoạt động trên hai lĩnh vực chủ yếu là phát triển các dự án bất động sản và thi công xây lắp, trong đó lĩnh vực phát triển dự án là lĩnh vực được ưu tiên. Ông Giang là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trên website của Long Giang Land có giới thiệu về dự án Rivera Premier Hà Nội được Long Giang Land hợp tác đầu tư với Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Long Giang.

dự án đắp chiếu,Công ty Long Giang,dự án chậm tiến độ
Mặc dù dự án sắp hết thời gian được gia hạn, nhưng tình trạng cỏ mọc um tùm như thế này tại dự án không biết đến bao giờ chấm dứt?

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, hiện nay, pháp luật về đất đai quy định người sử dụng đất được gia hạn 24 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng đất và phải nộp bổ sung khoản tiền trong thời gian được gia hạn theo quy định của Bộ Tài chính.

Nhưng, chế tài này chưa đủ sức răn đe, chưa ngăn chặn tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng, vì khả năng lợi nhuận thu được sau này sẽ thừa bù đắp khoản tiền phải nộp bổ sung.

“Cần có sắc thuế đánh trên hành vi của người sử dụng đất chậm đưa đất vào sử dụng, với thuế suất cao nhằm triệt tiêu ý chí “găm giữ” đất, chậm đưa đất vào sử dụng và để chống đầu cơ đất đai”, ông Châu kiến nghị.

Minh Thư

Hà Nội: Loạt dự án ‘ôm’ đất vàng được gia hạn vẫn... nằm im "trơ gan cùng tuế nguyệt"

Hà Nội: Loạt dự án ‘ôm’ đất vàng được gia hạn vẫn... nằm im "trơ gan cùng tuế nguyệt"

Vài chục dự án ở Hà Nội chậm tiến độ, ‘ôm’ đất cả chục năm nhưng không bị thu hồi mà được gia hạn để tiếp tục triển khai. Thế nhưng, tại nhiều dự án hiện vẫn trong tình cảnh bỏ hoang, chưa thấy dấu hiệu triển khai…