Ông Vinh - một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp cho biết, hiện có 2 cách đầu tư: Một là nhà đầu tư lướt sóng; hai là người mua bất động sản để tích luỹ tài sản.

Sau một thời gian tăng nóng 30 - 50%, nghe ra nhà đầu tư đã "lãi đậm", nhưng tình hình giao dịch tại một số nơi lại đang có dấu hiệu chững lại, khó tìm người mua. Đó là một số khu vực ngoại thành Hà Nội, hoặc một số tỉnh sốt nóng hồi đầu năm ngoái.

"Những người đầu tư lướt sóng sẽ bị kẹt lại, anh làm ăn lúc được lúc thua, anh tính toán sai sẽ bị kẹt lại. Điều đó cũng có mặt tích cực, bớt người lướt sóng đi, giúp thị trường bình ổn trở lại", ông Ngô Thế Vinh - nhà đầu tư cho hay.

Còn đại diện Savills Việt Nam cho biết, nhiều nhà đầu tư đã bị "mắc kẹt" do mua đất vào các đợt sốt nóng, trong khi sự phát triển hạ tầng, dịch vụ chưa theo kịp.

Thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng lãi trên giấy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

 

Giá nhà đất chào bán cao nhưng không dễ bán đang làm khó chính các chủ đầu tư dự án dự định tung hàng trong năm nay. Thực tế, một số dự án liền kề, shophouse đã đưa ra mức giá bán tăng gần gấp đôi so với năm ngoái nhưng không dễ tìm người mua.

Các chuyên gia cho biết, nếu không tính toán đúng nhu cầu thị trường, các chủ đầu tư này sẽ rất dễ rơi vào tình cảnh "gậy ông đập lưng ông".

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho hay: "Các dự án đã bán có thể không thu hút được nhà đầu tư đâu vì giá cao quá. Dự án mới sẽ thu hút hơn, thiết lập giá ở mức hợp lý để còn bán ở các giai đoạn sau".

Tình trạng "lãi trên giấy" đang gây áp lực lên các nhà đầu tư vay ngân hàng, hoặc cần tiền ngay. Trong khi những người đi tìm mua nhà đất để ở thật đang rất khó khăn tìm được sản phẩm phù hợp với túi tiền, do giá liên tục bị đẩy tăng cao.

Đánh thuế cao chặn được 'lướt sóng', đầu cơ nhưng giá bất động sản vẫn khó giảm, vì sao?

Đánh thuế cao chặn được 'lướt sóng', đầu cơ nhưng giá bất động sản vẫn khó giảm, vì sao?

Theo chuyên gia, nếu đánh thuế cao sẽ không còn hiện tượng lướt sóng, đầu cơ đất; việc gạt bỏ những người đầu cơ đất sẽ càng tốt cho thị trường bất động sản... nhưng lại khó làm giá bất động sản giảm. Vì sao vậy?

Theo vtv.vn