Làm việc trong đơn vị hành chính Nhà nước nhưng anh Hào (Hà Đông, Hà Nội) bén duyên với nghề môi giới cho thuê nhà được 3 năm. Anh Hào tiết lộ, công việc phụ này mang lại cho anh khoản tiền thu nhập trung bình khá tốt, thậm chí có tháng cao gấp 3 lần tiền lương chính. Theo môi giới này, thời điểm năm 2021, thị trường nhà cho thuê khá ảm đạm. "Do dịch bệnh nên lượng khách thuê rất ít. Nhiều nhà rao cho thuê nhưng khách ít. Khách cũng lại kén chọn vì thu nhập của họ giảm vì dịch. Phải đến ra Tết Nguyên đán, thị trường mới tốt lên".

Theo anh Hào, trung bình mỗi tuần anh chốt được trung bình 2 -3 giao dịch. "Giá cho thuê so với thời điểm ngoái nhỉnh hơn khoảng 5-10%. Lượng khách có nhu cầu thuê tăng rất mạnh. Có thời điểm, mỗi ngày tôi nhận điện thoại 4-5 người đang có nhu cầu tìm kiếm. Một số căn nhà cho thuê giá phải chăng, đẹp, đầy đủ tiện ích, tài chính dao động 6-8 triệu đồng/ tháng đều nhanh chóng có người cọc chỉ trong vòng 1-2 ngày".

Môi giới này tiết lộ, lượng khách tìm kiếm nhà cho thuê của anh chủ yếu là gia đình trẻ, mới kết hôn hoặc kết hôn 2-3 năm. Ngoài ra, lượng khách từ sinh viên mới ra trường cũng có nhu cầu tìm kiếm lớn. Nhóm khách hàng này có mong muốn thay đổi chất lượng căn hộ cho thuê, là những căn chung cư hoặc nhà đất đầy đủ tiện ích.

Chị Hương, chuyên môi giới căn hộ chung cư cho thuê tại khu vực Nam Từ Liêm Hà Nội cũng chia sẻ, công việc của chị từ thời điểm ra Tết đã khả quan hơn khi lượng khách có nhu cầu chuyển nhà, tìm nhà mới thuê tăng mạnh.

 Thị trường nhà cho thuê hết ảm đạm, môi giới tất bật chốt giao dịch - Ảnh 1.

Những căn hộ có mức tài chính phải chăng đều nhanh chóng hết hàng.

"Dù lượng cầu về nhà cho thuê nhiều, nhưng các căn hết hàng chủ yếu có mức tài chính hợp lý, rẻ. Các căn hộ nguyên bản chủ đầu tư có giá tầm 4-6 triệu hết rất nhanh. Những căn hộ nào cho thuê tài chính cao do trang bị nội thất đắt tiền lại khó cho thuê hơn".

 

Theo chị Hương, anh Hào, mức môi giới cho mỗi giao dịch cho thuê thành công bằng một tháng tiền thuê nhà cho khách. Ví dụ, một căn hộ có mức giá cho thuê 7 triệu đồng, hợp đồng 1 năm, thì phí hoa hồng là 7 triệu đồng.

"Nghề môi giới cho thuê bất động sản này còn dễ dàng hơn đi môi giới bán nhà vì lượng khách thuê thường đông, thủ tục làm hợp đồng đơn giản và mức phí hoa hồng cũng tốt. Có tháng làm tốt, tôi cũng kiếm được vài chục triệu tiền hoa hồng", anh Hào cho biết thêm.

Theo báo cáo thị trường tháng 2/2022 của batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm của hầu hết các loại hình bất động sản cho thuê tại Hà Nội đều tăng mạnh trở lại. Các loại hình nhà trọ, phòng trọ cho thuê đều tăng đột biến 237%. Lượng tìm kiếm nhà riêng cho thuê cũng tăng 77%, căn hộ cho thuê tăng 73%. Đáng chú ý, mức độ quan tâm văn phòng cho thuê cũng tăng 17%, trong khi trước đó gần như đi ngang. Hai loại hình bất động sản cho thuê có mức độ quan tâm tăng không đáng kể là cửa hàng, kiot và nhà mặt phố cho thuê.

Theo đơn vị này, con số tăng đột biến về loại hình bất động sản cho thuê cho thấy, người lao động từ các tỉnh thành đã quay trở lại các thành phố lớn, tìm chỗ ở để tiếp tục guồng quay mưu sinh đã bị gián đoạn vì dịch bệnh. Các doanh nghiệp, công ty cũng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó, nhu cầu tìm kiếm các bất động sản cho thuê thương mại chưa tăng mạnh do hoạt động buôn bán nhỏ cần thêm thời gian ổn định nguồn cầu.

Đáng chú ý, lượng tin đăng cho thuê ki ốt, nhà mặt phố lại tăng khá mạnh, dù lượng tìm kiếm tăng không nhiều. Cụ thể, lượng tin rao cho thuê cửa hàng, ki ốt tăng 46%, tin rao cho thuê nhà mặt phố tăng 62% so với tháng 1/2022. Báo cáo đơn vị nghiên cứu thị trường này nhận định, các chủ mặt bằng cho thuê đã nhanh nhạy khi nhìn thấy xu hướng người lao động quay trở lại các thành phố lớn tìm việc, chuẩn bị sẵn mặt bằng và chào thuê để kịp đón khách.

Mới tham gia thị trường bất động sản, nhà đầu tư nên bỏ tiền vào khu vực, phân khúc nào an toàn?

Mới tham gia thị trường bất động sản, nhà đầu tư nên bỏ tiền vào khu vực, phân khúc nào an toàn?

Thị trường bất động sản năm 2022 được chuyên gia đánh giá sẽ khó khăn, lạm phát sẽ đẩy giá bất động sản tăng lên. Với nhà đầu tư mới tham gia vào bất động sản nên đầu tư vào đâu, cần lưu ý gì để đầu tư an toàn?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp Thị