Sống tại khu chung cư đông dân nhất ở Linh đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), bà Hồng Liên bán hàng tại ki ốt chân tòa chung cư chứng kiến nhiều cảnh "dở khóc dở cười" khi người đang đi dưới sân chung cư hết hồn vì, nhẹ thì bọc rác rơi, nặng thì chiếc ghế, búa đinh, thớt... trên trời rơi xuống vô cùng nguy hiểm.

Bà Liên kể, bà và nhiều người dân bàng hoàng nhớ mãi vụ con dao bản lớn bằng inox và chiếc thớt to không biết từ tầng cao nào lao xuống sân làm vỡ cả gạch. Song, rất may vì rơi vào thời điểm buổi trưa nên người qua lại vắng, không ai bị thương tích.

chung cư,Sống ở chung cư,Văn hóa chung cư
Người dân chung cư bàng hoàng khi đang trú mưa thì chứng kiến một quả tạ rơi từ trên tầng cao xuống đất ngay trước mặt

Trước đó, bà cũng hãi hùng khi thấy cả lon bia chưa mở rơi từ tầng cao xuống quán phở phía dưới trúng vào bát phở khiến bé gái 5 tuổi bị mảnh bát văng vào đùi, chảy máu. Hay có lúc cả chiếc búa đinh cũng từ trên cao rơi xuống, rất may không trúng vào ai.

Trên diễn đàn cư dân của khu chung cư này, thi thoảng lại có người dân bức xúc về lối sống vô ý thức của một số cư dân khiến gia đình họ phải “hứng bom” từ trên cao xuống. Nhất là khu vực ban công khiến quần áo dơ bẩn, còn rác thì mắc lơ lửng trên lưới an toàn của ban công gia đình.

Câu chuyện rơi đồ từ trên cao cũng xảy ra ở nhiều chung cư khác. Thậm chí, cả những chiếc bỉm của trẻ nhỏ hay những chiếc băng vệ sinh, bao cao su đã qua sử dụng cũng  bị ném xuống sân chơi.

Những cư dân ở một chung cư thuộc quận Hà Đông bức xúc khi không thể tưởng tượng được việc phát hiện băng vệ sinh đã dùng rồi bị ném từ tầng trên cao xuống. Có lần đã có người dân trong khu từng phải chịu nguyên một chậu nước bẩn dội xuống đầu.

Việc người dân sống ở trên cao nhưng thường treo những đồ dùng, vật dụng ở ngoài phạm vi của căn hộ khiến có những đồ dùng bị rơi từ trên cao xuống dưới mặt đất gây nguy hiểm cho những người dân bên dưới.

 
chung cư,Sống ở chung cư,Văn hóa chung cư
Hình ảnh về những vật thể "bay" từ trên cao xuống sân chung cư được các cư dân chia sẻ trên các diễn đàn 

Đã có sự việc đáng tiếc xảy ra khi một chiếc chổi lau nhà đã rơi trúng đầu bé trai tại một khu chung cư ở Lĩnh Nam khiến cháu bé phải vào viện cấp cứu. Trước đó, tại khu chung cư này cũng từng có một quả bưởi rơi từ trên cao xuống.

Chưa hết, tại một khu chung cư ở huyện Thanh Trì, một cụ ông đang tản bộ dưới sân chung cư thì bất ngờ bị một ổ khóa rơi từ trên cao xuống trúng đầu ông cụ.

Đỉnh điểm nhất là vụ chiếc lò nướng bay từ tầng 38 của một chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh (TP.HCM) xuống đường khiến nhiều người bức xúc và đặt ra câu hỏi về văn hóa sống ở chung cư.

Những hành động thiếu ý thức không chỉ gây nguy hiểm cho cư dân mà còn làm mất mỹ quan khu chung cư. Nhiều người đặt câu hỏi lớn về ý thức của một bộ phận cư dân sống tại các chung cư khi vẫn giữ thói tùy tiện, cẩu thả dù sống trong môi trường tập thể.

Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng đã ghi rõ hành vi bị nghiêm cấm là “ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ”. Quy định là thế, nhưng việc thực hiện tới đâu lại liên quan tới ý thức của người dân và trách nhiệm nhắc nhở, xử lý của các ban quản lý tòa nhà.

Minh Thư

Nghe tiếng chó sủa cả đêm, cả tòa chung cư đều mất ngủ!

Nghe tiếng chó sủa cả đêm, cả tòa chung cư đều mất ngủ!

Tiếng chó sủa cả đêm khiến cả tầng chung cư mất ngủ, lượn lờ khắp chung cư không đeo rọ mõm rồi “xú uế” bừa bãi... trở thành chuyện "nóng” ở nhiều khu chung cư tại Hà Nội.