Từ không đất, không tiền...

Vấn nạn thực phẩm bẩn còn gây nỗi sợ hãi trên mâm cơm, thì thực phẩm sạch phải từ người sản xuất chứ không phải từ người bán hàng, nghĩ vậy nên chị Nguyễn Thu Thoan ở xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) luôn trăn trở làm sao để phát triển được nguồn thực phẩm sạch cho chính gia đình mình và cộng đồng.

nuôi gà vi sinh,khởi nghiệp,gà ri
Chị Nguyễn Thu Thoan tay không khởi nghiệp nuôi gà vi sinh chia sẻ: Nhiều lúc nước mắt rơi một mình...

Chia sẻ với PV Infonet, chị Thoan cho biết, chị học trung cấp nông nghiệp, chuyên ngành chăn nuôi thú y... Sau chừng chục năm đi tiêm dạo cho vật nuôi, rồi lại đi chăn nuôi thuê để lấy kinh nghiệm, chị đã tự thử nghiệm nhiều lần, rồi chính thức khởi nghiệp với 1.500 con gà và 40 con lợn vào cuối năm 2017.

“Hành trình khởi nghiệp của tôi khá nhiều trắc trở khi trong tay không có tiền, cũng không có đất. Đất phải đi thuê, còn tiền tôi vay được từ người em trai 60 triệu đồng để bắt tay khởi động”, chị Thoan kể.

Lúc đó, chị thử nghiệm men rượu để nuôi gà. Nuôi gà hoàn toàn bằng thức ăn ủ men vi sinh để bán cho một dự án khi họ “hứa” bao tiêu sản phẩm. Thế nhưng, gà nuôi đạt chất lượng song lại chỉ bán được với giá gà nuôi công nghiệp nên chị Thoan không chấp nhận và tự mình đi xây dựng thương hiệu riêng cho chính mình.

Năm 2018, chị bắt đầu gây dựng lại với 500 con gà. Khi có sản phẩm, chị Thoan tự tìm cách kết nối với các cửa hàng thực phẩm sạch.

“Họ lên trang trại của tôi tham quan, nếm thử gà của tôi thấy ngon, chất lượng nên họ bắt đầu đặt mua để bán lẻ đến người tiêu dùng. Cứ thế, dần dần sản phẩm gà ri sạch của tôi được nhiều người tiêu dùng biết đến. Cho đến giờ, chưa có đơn vị nào đứng sau hỗ trợ cả mà tôi tự đi bằng đôi chân của mình. Nuôi được bao nhiêu thì tiêu thụ hết bấy nhiêu”, chị Thoan nói.

... đến doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

nuôi gà vi sinh,khởi nghiệp,gà ri
Chuồng trại nuôi gà được chị Thoan làm đệm lót vi sinh để xử lý mùi hôi.

Chia sẻ về quá trình nuôi gà vi sinh, chị Thoan cho hay, mô hình của chị luôn nói không với cám công nghiệp và thuốc kháng sinh. Gà được chăn thả ở môi trường tự nhiên. Chuồng trại được làm đệm lót vi sinh để xử lý mùi hôi trong khu vực nuôi và bảo vệ sức khỏe người chăn nuôi cũng như đàn gà.

“Vì con gà không dùng kháng sinh trong suốt quá trình nuôi nên môi trường cần được đảm bảo sạch sẽ. Bên cạnh đó, thức ăn của gà cũng được kiểm soát rõ ràng từ đầu vào. Tất cả các nguồn nguyên liệu từ tinh bột đều phải ủ lên men làm chín và nhờ vi sinh vật phân giải để thức ăn được đảm bảo an toàn không tồn dư hoá chất, độc tố, nấm mốc và vi khuẩn, tạo ra nguồn thức ăn sạch đầy đủ dưỡng chất”, chị Thoan chia sẻ.

Cùng với đó, thức ăn cho gà còn được chị Thoan nghiên cứu, bổ sung các loại thảo dược tự nhiên như quế, tỏi đen, sâm đương quy, phấn hoa, tinh bột nghệ và các loại thảo dược khác nhằm phòng bệnh giúp con gà có sức đề kháng cao.

 

Vì vậy, chị Thoan tự tin chất lượng thịt gà tại trang trại của mình đặc biệt và khác biệt với tất cả các loại gà đang bán trên thị trường.

“Chỉ cần cho nước sạch vào nồi và thả gà vào luộc, không cho bất kỳ một loại gia vị nào, thịt gà có vị ngọt thơm khác biệt rõ ràng. Thịt nạc lườn trắng thơm, thớ thịt mềm mịn, khi ăn tan mà không bã, không bị khô lườn. Da mỏng giòn, không có lớp mỡ dưới da, và da không có màu vàng đậm như gà ăn cám công nghiệp”, chị Thoa chia sẻ thêm về chất lượng thịt gà của trang trại mình.

nuôi gà vi sinh,khởi nghiệp,gà ri
Gà ri sạch đã được sơ chế sạch, đóng túi hút chân không bán lẻ giá cao hơn thị trường, 250.000 đồng/kg.

Đến nay, khi trang trại đã đi vào ổn định, số lượng đã tăng lên 5.000 con gà ri. Chị nuôi gà đến trọng lượng 1-1,7kg thì xuất bán ra thị trường. Trước khi chuyển đến tay người tiêu dùng, gà đã được sơ chế sạch, đóng túi hút chân không với giá niêm yết 250.000 đồng/kg, cao hơn mặt bằng chung. Còn gà lông được bán tại trang trại với mức giá 150.000 đồng/kg. Tính sơ qua, doanh thu của chị cũng đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hiện thương hiệu “gà vi sinh Thu Thoan” đã có mặt tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Chị Thoan cho biết, nhiều khách hàng ở Đà Nẵng đặt mua nhưng chị chưa dám chuyển vì quãng đường xa, khó bảo quản.

Ấp ủ giấc mơ xuất khẩu gà ri vàng mang thương hiệu Việt

nuôi gà vi sinh,khởi nghiệp,gà ri
Chị Thoan mong một ngày không xa trong tương lai, thương hiệu gà ri Việt sẽ có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Sau khi thành công với mô hình nuôi gà vi sinh tại trang trại của mình, chị Thoan đã và đang chuyển giao công nghệ, hướng dẫn, chia sẻ giúp đỡ nhiều bà con ở các tỉnh khác về mô hình chăn nuôi này. Hiện đã có 20 mô hình đang làm tốt.

Mong muốn chuyển giao mô hình cho bà con khắp các tỉnh thành nuôi được gà ri sạch, đầu tiên chị Thoan muốn tất cả người dân Việt Nam được ăn thực phẩm sạch.

Sau đó, khi mô hình được chuyển giao đồng bộ ở 63 tỉnh thành trên cả nước, nghĩa là nguồn cung hàng lớn thì cơ hội xuất khẩu gà ra nước ngoài rất cao.

“Tôi luôn ấp ủ và mong một ngày không xa trong tương lai, thương hiệu gà ri Việt sẽ có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài”, chị Thoan mong muốn.

Kết thúc cuộc trò chuyện với chị Thoan, chị bảo: “Tôi luôn đặt niềm tin vào con đường mình đã chọn. Nhất là khi xung quanh có nhiều người đang làm theo mình và mình đang trở thành điểm tựa cho họ nên tôi không cho phép mình có tư tưởng lùi bước hay bỏ cuộc dù gặp khó khăn, vất vả. Nhiều lúc nước mắt rơi một mình, nhưng nước mắt rơi vẫn rơi còn việc tiến vẫn cứ phải tiến....”.

Minh Thư

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại

Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại

Khởi nghiệp từ số vốn nhỏ, rồi gặp sự cố ngay lúc ban đầu nhưng điều đó không làm cho cô gái trẻ Ngọc Hương nản lòng. Điều bất ngờ là cô đã xuất khẩu được hàng chục nghìn sản phẩm bột rau sấy lạnh khiến nhiều người thán phục.