khởi nghiệp
Phạm Bá Thành- người sáng lập, giám đốc điều hành hệ thống trung tâm
dạy học guitar 5T

Sinh ra ở miền Trung, các anh chị của Thành đều rất thành đạt. Bản thân Thành cũng từng học đại học chuyên ngành tài chính và có bằng thạc sỹ nhưng Thành lại đam mê nghệ thuật, âm nhạc nên anh chọn con đường giáo dục âm nhạc với cây đàn guitar.

“Trước đây tôi ham chơi, sợ hư hỏng nên bố mẹ quản lý tiền bạc chi tiêu rất chặt, chỉ cho tiền ăn học, xăng xe. Đó là động lực để tôi kiếm tiền chi tiêu những thứ mình thích và thế là tôi chính thức khởi nghiệp từ năm thứ 2 đại học”, Thành nói.

Gia đình không ai ủng hộ Thành theo con đường này, thậm chí còn nghĩ Thành ăn chơi lêu lổng, không lo học hành nên không cho một đồng nào làm vốn.

Thành chia sẻ, anh đến với guitar như một cái duyên. Thành từng có nhiều năm học guitar. Ngay từ sinh viên năm nhất, Thành đã tham gia vào câu lạc bộ guitar của trường đại học Thương mại Hà Nội.

Lúc đầu Thành dạy guitar cho các bạn sinh viên ở trường đại học và các trường lân cận. Sau đó đứng ra thành lập câu lạc bộ riêng mang tên 5T và đó cũng là tên hệ thống trung tâm đào tạo âm nhạc, sản xuất đàn guitar bây giờ của Thành.

Thành kể, sau 3 tháng hoạt động, vừa dạy vừa sinh hoạt, câu lạc bộ của Thành có 50 thành viên tham gia. Số lượng tham gia ngày càng đông tuy nhiên, tuần nào cũng sinh hoạt những bài cũ nhàm chán nên Thành nghĩ vì sao không làm cái gì đó có tương lai, tại sao không mở lớp dạy bài bản vừa thỏa mãn đam mê, vừa có thu nhập?

khởi nghiệp
Sau 3 tháng hoạt động, câu lạc bộ 5T của Thành có 50 thành viên tham gia 

Khởi nghiệp với số vốn 0 đồng, không có tiền để thuê mặt bằng, Thành nghĩ ra cách liên hệ, đàm phán với các quán cà phê và được họ đồng ý mà không phải bỏ gì. Sau đó Thành kết hợp với hệ thống trung tâm tiếng anh lớn, sử dụng mặt bằng của họ để tiết kiệm chi phí, hai bên cùng hợp tác với nhau.

Học viên của Thành có địa điểm học còn trung tâm tiếng anh cũng được biết đến nhiều hơn. Nhờ đó Thành tiết kiệm chi phí đầu tư, có vốn tích lũy dần dần. Sau này khi đã có vốn, Thành tìm thuê mặt bằng làm lớp học.

“Nhờ đỡ được một khoản đầu tư nên tôi thu về được 30-50 triệu/tháng khi đang là sinh viên năm 3, năm 4”, Thành cho hay.

Đây cũng là khoảng thời gian khó khăn, vất vả nhất của Thành, dạy 5 ca từ sáng đến tối nên ngày chỉ ăn hai bữa, chạy xe hết từ điểm này đến điểm kia để dạy, quản lý, rà soát, đào tạo phương pháp cho giảng viên…

khởi nghiệp
Học chuyên ngành tài chính nhưng Thành lại đam mê nghệ thuật, âm nhạc
 

Là người luôn có quan điểm: Hãy làm những gì thiên hạ chưa nghĩ hoặc hãy làm những gì thiên hạ đã nghĩ nhưng chưa làm; và luôn đặt đạo đức đầu tiên nên Thành không bất chấp tất cả để làm ra tiền.

Thành thay đổi giáo trình 6 lần và học tập nhiều phương pháp để làm sao mang lại hiệu quả nhất cho học viên, làm thế nào để học viên tiếp cận môn này dễ nhất, nhanh nhất. Đồng thời đào tạo nhân sự, kiểm soát chặt chẽ chất lượng dạy và học. Các giáo viên tại trung tâm đều là người chơi guitar chuyên nghiệp nhưng phải là người có đạo đức, tử tế với khách hàng phải trải qua đào tạo phương pháp giảng dạy 3 tháng mới được nhận.

Thành chia sẻ, lúc đó cũng có một số trung tâm dạy học đàn guitar nhưng nhờ có hướng đi riêng nên trung tâm của Thành rất đông học viên.

Đến nay Thành đã có 6 trung tâm dạy đàn guitar ở khắp Hà Nội, có 12 giảng viên và hơn 5.000 học viên.

Ngoài ra, anh còn sản xuất, kinh doanh đàn thương hiệu 5T được khoảng 4 năm nay. Đây là phân khúc đàn guitar cao cấp, mỗi chiếc đàn thường dao động từ từ 6- 50 triệu đồng.

Anh Thành kể, chọn phân khúc cao cấp vì ít người làm, phân khúc này dành cho những người muốn dùng 1 cây đàn cả đời và đẳng cấp, tinh tế về mặt âm thanh. Chính vì thế mà những chiếc đàn của anh vẫn bán chạy. Khách đặt mua đàn thường phải chờ từ 2-3 tháng. Đối với những người đam mê nhưng không có điều kiện, Thành sẵn sàng cho, miễn phí học.

khởi nghiệp
Lớp dạy guitar của Thành luôn đông học viên

Sau 7 năm khởi nghiệp, Thành nói hạnh phúc nhất là anh đang đi đúng hướng và anh tự hào vì từ khi khởi nghiệp đến nay anh không nợ nần, không vay mượn ai cả.

Cũng từng thử sức một số ngành nghề khác như sản xuất thức ăn chăn nuôi… nhưng Thành nói anh thích làm giáo dục, thấy tâm bình an, ngành này mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội, thay đổi nhiều người trở nên tốt hơn.

Chia sẻ về ý dự định sắp tới, Thành kể bên cạnh việc duy trì, phát triển 5T, anh sẽ tạo ra hệ thống bán lẻ hải sản sạch quê hương. Mặc dù đây là lĩnh vực khá cạnh tranh nhưng Thành cho biết, anh chuẩn bị kế hoạch, tầm nhìn và đã định hình được phân khúc, chân dung khách hàng mình cần phục vụ.

Dành lời khuyên cho các bạn trẻ đang đó ý định khởi nghiệp, chàng trai 9x nói: “Starup đừng viễn vông nghĩ đến chuyện thay đổi thế giới vì bạn sẽ chết trước khi thế giới thay đổi, starup hãy thay đổi từ thực tiến bức bách trước, sai đâu sửa tới đó và hãy biết mình biết ta.

Không quan tâm đối thủ cạnh, bạn nhìn họ bạn sẽ chẳng thấy gì cả, người cần nhìn vào là khách hàng, xem họ đang trăn trở điều gì, đang muốn gì, đang chờ đợi cái gì thì may ra bạn mới làm được cái gì đó thú vị cho họ”.

Diệu Thuỳ

Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ

Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.