Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp ở xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), anh Dương Văn Khoa (SN 1989) đã biến mảnh đất đồi của gia đình mình thành những vườn trồng dưa vàng công nghệ cao cho lãi suất cao, mang lại giá trị kinh tế lớn.

Dương Văn Khoa,khởi nghiệp,Dưa kim hoàng hậu
Những quả dưa màu vàng óng tại vườn của anh Dương Văn Khoa chuẩn bị thu hoạch.

Đang theo học năm thứ 2 tại Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp) thì Khoa bất ngờ bỏ học ra ngoài vừa đi làm vừa học thêm về công nghệ thông tin (CNTT).

Năm 2015, Khoa quyết định sang Israel để vừa du học vừa làm thêm với mục đích tìm hiểu về  ngành nông nghiệp áp dụng công nghệ cao từ nước này. 

Khoa kể: “Khi sang Israel, tôi vừa học vừa làm về ngành nông nghiệp công nghệ cao. Trong thời gian ở đây, tôi đã đến thăm quan nhiều mô hình, trang trại trồng dưa vàng chất lượng cao. Loại dưa này có cái tên rất lạ: Dưa vàng kim hoàng hậu. Cũng từ đó tôi đam mê với công việc này”.

Sau 2 năm vừa học vừa làm tại Israel, Khoa quyết định trở về quê hương để thực hiện ước mơ của mình.

Dương Văn Khoa,khởi nghiệp,Dưa kim hoàng hậu
Vườn dưa vàng kim hoàng hậu 1.000m2 của Dương Văn Khoa mỗi năm cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng.

“Tháng 7/2016, tôi trở về và nói với bố mẹ về ý định đầu tư xây dựng mô hình nhà màng để trồng dưa vàng. Mới đầu bố mẹ tôi kịch liệt phản đổi, phần vì mô hình này chưa phát triển nhiều ở ngoài Bắc, nhất là ở quê tôi, khái niệm làm nông nghiệp trong nhà màng hầu như ít người biết đến. Quan trọng là số vốn đầu tư bỏ ra lại khá lớn, hàng trăm triệu đồng.

Nhưng tôi vẫn kiên trì thuyết phục và sau đó bố mẹ tôi cũng đồng ý đi vay mượn ngân hàng và bạn bè, người thân.

 

Sau 1 tháng chuẩn bị, tôi và gia đình bắt tay thực hiện. Đầu tiên là lắp đặt nhà màng, sau đó mua giống và phân bón... Tôi quyết định trồng thử nghiệm khoảng 2.000m2 giống dưa kim hoàng hậu (dưa vàng). Tuy nhiên, do tôi chưa có kinh nghiệm chăm sóc thích ứng với thời tiết nên vụ đầu tiên, hầu hết dưa bị sâu bệnh, héo và chết”, anh Khoa cho biết.

Không bỏ cuộc, anh tiếp tục vay thêm vốn để đầu tư trồng lại giống dưa vàng lần thứ 2, nhưng cũng như lần đầu, anh lại tiếp tục thua lỗ khi cây giống tiếp tục chết do thời tiết và sâu bệnh.

“Trong 2 năm đầu tiên tôi trồng dưa khi chưa có kinh nghiệm, sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc chưa đúng cách nên chất lượng và sản lượng không đạt tiêu chuẩn”, anh Khoa tâm sự. 

Dương Văn Khoa,khởi nghiệp,Dưa kim hoàng hậu
Sau những lần trải qua thất bại và khó khăn, vườn dưa 1.000m2 của 8x xứ Thanh cũng bắt đầu cho thu nhập, mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Sau 3 năm "vật lộn", nếm đủ "mùi vị" khó khăn, bắt đầu từ năm thứ 3 (2018 - PV), việc trồng dưa trong nhà màng của Khoa dần ổn định và cho thu nhập. Lúc này, ngoài trồng dưa vàng, Khoa quyết định mở rộng thêm diện tích lên khoảng 1ha và đưa nhiều giống cây vào trồng như rau xanh, cà chua bi, ớt.... để cung cấp cho thị trường. Trong đó, trồng dưa 4.000-5.000m2, trồng sau rạch, cà chua bi và ớt.

“Sau nhiều lần vấp ngã, tôi không hề nản lòng mà vẫn kiên trì tìm hiểu nguyên nhân để cố gắng khắc phục, làm lại từ những thứ nhỏ nhất", Khoa chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, vườn dưa 1.000m2 của anh Dương Văn Khoa cho thu hoạch khoảng 2-2,5 tấn. Cứ đến đợt thu hoạch dưa thì thương lái địa phương đến tận vườn thu mua, số còn lại Khoa gửi đi các tỉnh khác theo đơn hàng đã đặt. Trừ các chi phí, mỗi năm vườn dưa vàng của Khoa cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng. 

Ông Bùi Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cho biết: “Mô hình trồng dưa vàng của anh Dương Văn Khoa mang lại hiệu quả cao kinh tế cao. Ngoài ra, anh Khoa cũng là điển hình tiên tiến trong việc phát triển sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương, là tấm gương trẻ vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Trần Nghị

Những nữ tỷ phú "chân đất" vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương

Những nữ tỷ phú "chân đất" vượt khó, vượt khổ làm giàu cho quê hương

Họ là những người phụ nữ đam mê làm giàu, tự đứng trên đôi chân của mình vượt qua những khó khăn, thử thách để rồi đi đến thành công, trở thành những nữ tỷ phú "chân đất"...