Ngày 28/12 vừa qua, Thaiholdings đã ra nghị quyết về việc đồng ý chủ trương Đầu tư Dự án Cảng Vũ trụ Du lịch tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của công ty con là Công ty CP - Tập đoàn Thaigroup.

Dự án này sẽ được xây dựng với mục đích phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mang tầm quốc tế và đưa Việt nam sánh ngang các cường quốc vũ trụ trên thế giới. Bên cạnh đó, dự án sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và tận dụng thế mạnh du lịch của Phú Quốc.

Chỉ 1 ngày sau, Thaiholdings tiếp tục ra nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập Công ty cổ phần Thaispace với quy mô vốn điều lệ lên tới 26.688 tỷ đồng, tương đương gần 1,2 tỷ USD. Mục tiêu của Thaispace là giai đoạn 2026-2030 có chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép.

Thaiholdings cho biết, trong số vốn điều lệ nói trên, công ty này chỉ góp 5%, tương đương 1.334,4 tỷ đồng. Phần còn lại sẽ được huy động thông qua IPO tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Thaiholdings đang có bao nhiêu tiền mà muốn bay vào vũ trụ? - Ảnh 1.

Thaiholdings muốn "bay vào vũ trụ" trong bối cảnh doanh thu thời gian gần đây đang tăng vọt. từ mức chỉ 600-700 tỷ đồng cuối năm 2020, doanh thu Thaiholdings lần lượt đạt các đỉnh cao mới trong năm 2021, lần lượt là 1.100 tỷ vào quý 1, 2.000 tỷ vào quý 2 và 3.000 tỷ vào quý 3.

Như vậy, sau 9 tháng đầu năm Thaiholdings đã đạt doanh thu tới hơn 6.000 tỷ đồng, cao gấp gần 6 lần cùng kỳ năm trước.

Về lợi nhuận, Thaiholdings từ quý 3/2020 trở về trước chỉ lãi vài chục tỷ đồng mỗi quý, nhưng bất ngờ lãi gần 1.200 tỷ đồng trong quý 4/2020. Trong 9 tháng năm 2021, tổng lợi nhuận trước thuế của Thaiholdings khoảng 661 tỷ đồng, gấp 8 lần cùng kỳ.

 

Thaiholdings cho biết, giai đoạn đầu năm nay lợi nhuận công ty tăng mạnh là do công ty con là Thaigroup thực hiện việc chuyển nhượng dự án nhà máy xi măng Minh Tâm cho công ty xi măng Xuân Thành Bình Phước với tổng lợi nhuận khác khoảng 571 tỷ đồng. Thaiholdings nắm 81,6% cổ phần Thaigroup, tương đương lợi nhuận khác cho tập đoàn là 466 tỷ đồng.

Thaiholdings đang có bao nhiêu tiền mà muốn bay vào vũ trụ? - Ảnh 2.

Báo cáo tài chính của Thaiholdings cho biết, tại thời điểm ngày 30/9/2021, công ty này có tổng tài sản gần 12.400 tỷ đồng, trong đó lượng tiền mặt và các khoản gửi ngân hàng khoảng 1.100 tỷ đồng.

Về phía nguồn vốn, vốn điều lệ của công ty là 3.500 tỷ đồng, tức chỉ bằng 1/7 so với công ty Thaispace.

Theo khảo sát nghiên cứu của Thaigroup, hiện nay trên thế giới chỉ có các cường quốc vũ trụ như là Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc… là đã xây dựng Cảng vũ trụ thương mại. Các nước Đông Nam Á mặc dù nhu cầu đang rất cần thiết nhưng chưa triển khai được.

Việc phát triển cảng vũ trụ phục vụ cho mục đích du lịch sẽ là bước ngoặt đột phá, mang tính lịch sử, mang lại lợi ích to lớn cho ngành du lịch và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong tương lai.

Nghiên cứu cũng như phân tích của các nhà khoa học Nga đánh giá Phú Quốc, Việt Nam với vị trí nằm gần đường xích đạo, nằm ở bờ phía Đông của vùng biển lớn, gần các tuyến giao thương, vận tải và du lịch là điều kiện rất thuận lợi để Việt Nam phát triển xây dựng Cảng Vũ Trụ Du Lịch.

Bức ảnh hé lộ quyền lực thực sự của bầu Thụy tại Thaiholdings

Bức ảnh hé lộ quyền lực thực sự của bầu Thụy tại Thaiholdings

Dù đã rời ghế Chủ tịch HĐQT Thaiholdings từ lâu và cũng không còn là thành viên HĐQT của công ty, nhưng ông Nguyễn Đức Thụy vẫn là người nắm quyền lực thực sự tại  doanh nghiệp này.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị