Khép lại phiên “thứ Hai đen tối”, tâm lý bi quan kích hoạt mạnh mẽ khiến thị trường lao dốc. Làn sóng bán tháo diện rộng khiến VN-Index bốc hơi 26 điểm, lùi sâu về mốc 1.432. Tính chung trên toàn thị trường hôm nay, có tới 828 mã cổ phiếu giảm điểm, trong đó có tới 150 mã giảm hết biên độ.

Theo nhận định của các chuyên gia, yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến thị trường giảm điểm là tâm lý hoang mang về những thông tin tiêu cực trên thị trường và áp lực call margin chủ động của nhà đầu tư cũng như một số công ty chứng khoán.

Việc cổ phiếu bất ngờ giảm sâu trong nhiều phiên gần đây khiến không ít nhà đầu tư thua lỗ, tài khoản bốc hơi hàng chục phần trăm. Thậm chí nhiều người còn rơi vào cảnh "kẹp hàng" trong khi cổ phiếu chưa về tài khoản. Vậy trong bối cảnh thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, nhà đầu tư nên hành động như thế nào?

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, để "sống sót" trên thị trường đầy biến động như hiện tại, nhà đầu tư cần tuân thủ nguyên tắc quản trị rủi ro chặt chẽ. Ông cho rằng nhà đầu tư nào tham gia thị trường cũng mong muốn có mức sinh lời tốt nhất, song họ thường quên đi việc quản trị rủi ro cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Theo đó, trước khi đặt lệnh mua cổ phiếu, việc lên kế hoạch cụ thể về ngưỡng cắt lỗ và ngưỡng chốt lời là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ tỉnh táo và sự kiên nhẫn để thực hiện. 

"Lời khuyên quan trọng nhất cho nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạn chế sử dụng margin (tỷ lệ đòn bẩy); nếu margin cao, nhà đầu tư nên chủ động hạ margin xuống mức an toàn để tránh lâm vào tình trạng "buộc phải bán ra-margin call" dẫn tới thiệt hại không đáng có", chuyên gia nêu nhận định.

Đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thua lỗ trong danh mục, ông Điệp cho rằng cần làm rõ mục đích mua cổ phiếu và kỳ vọng của bản thân. Nếu mua cổ phiếu với kỳ vọng đầu cơ hay "lướt sóng" thì cần nhanh chóng chờ cơ hội để thoát khỏi những mã đó. Nếu không thể bán hết được lượng hàng đang có, hãy xử lý phần vay margin để tránh bị căng tài khoản. Bên cạnh đó, nhà đầu tư tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp bình quân giá. Bởi với những cổ phiếu đầu cơ thì đà giảm sâu giảm sốc hoàn toàn có thể tiếp diễn, việc "xuống tiền" trong thời điểm này sẽ khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lỗ chồng lỗ.

 

Còn đối với nhà đầu tư mua cổ phiếu với những kỳ vọng dựa trên giá trị doanh nghiệp thì vẫn có thể yên tâm nắm giữ và chờ sự phục hồi trong những phiên tới. Bởi, theo chuyên gia dù thị trường có những nhịp giảm sâu, cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với định giá hấp dẫn vẫn có thể thu hút dòng tiền lớn.

Bên cạnh đó, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư có thể giải ngân ở những cổ phiếu đã lùi về nền giá để tích luỹ chu kỳ dài hạn. Theo đó, những nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để gom những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tiềm năng lớn trong dài hạn và mức chiết khấu trong vùng giá từ 25-30% so với thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng với nhóm cổ phiếu có rủi ro cao.

"Qua mỗi lần giảm đó thị trường đều hồi phục và thiết lập những đỉnh cao mới. Do đó, tôi cho rằng nếu nhà đầu tư đang nắm giữ những doanh nghiệp tốt thì cần bình tĩnh suy xét kỹ lưỡng chứ không nên dồn dập bán tháo. Nhà đầu tư muốn cắt giảm danh mục thì vẫn nên chờ những nhịp hồi phục để có được vùng giá tốt, tránh tình trạng mua đỉnh bán đáy. ".

Theo dự báo của chuyên gia, thị trường những phiên tới sẽ có nhịp hồi phục bù lại điểm số đã mất. 

"Bão tin đồn" gây sát thương cực mạnh, nhà đầu tư thua lỗ muốn "rời bỏ chứng khoán"

"Bão tin đồn" gây sát thương cực mạnh, nhà đầu tư thua lỗ muốn "rời bỏ chứng khoán"

Tin đồn nhưng những nhà đầu tư các cổ phiếu có tin đồn đã rơi vào thua lỗ 10-25% tài khoản chỉ trong vài ngày chóng vánh. Rõ ràng, "bão tín đồn" đang có tính sát thương cực mạnh.

Theo Trí thức trẻ