Giữ được mức thu nhập 15 triệu đồng mỗi tháng nhờ công ty kinh doanh các mặt hàng hóa mỹ phẩm chống dịch như nước súc miệng diệt khuẩn, khẩu trang, nước giặt..., cộng với mức lương của chồng nộp đều hàng tháng 10 triệu đồng, chị Hà có thói quen tiết kiệm 8-10 triệu đồng gửi vào tài khoản online mỗi tháng để dành khi có việc. Mỗi năm khoản tiết kiệm cộng với thương lễ tết, chị tiết kiệm được tầm 150 triệu đồng.

tiết kiệm,lãi suất
Chi tiêu tiết kiệm, sống khỏe qua mùa dịch

Vàng lên, chị cũng nhấp nhổm định rút tiết kiệm lướt sóng nhưng tính đi tính lại, tiếc lãi khi rút ra giữa chừng chưa kể chênh lệch giá mua vào bán ra của cửa hàng vàng chênh cả cây số, giá lại lên xuống rất nhanh, nên cuối cùng chị vẫn chặc lưỡi để nguyên hơn 500 triệu ở ngân hàng chờ cuối năm lấy lãi.

Nhìn cảnh kinh doanh mùa dịch sa sút, hàng quán đóng cửa tiêu điều vì vắng khách, nhiều người mất việc, chị Hà mới thấy, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm, vừa đủ, để có dự phòng khi khó khăn là cực kỳ sáng suốt .

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới kinh tế - xã hội và đời sống của từng người dân, song mặt khác, đây cũng là cơ hội để chúng ta nhìn nhận lại và điều chỉnh chi tiêu của bản thân.

Khuyến khích người dân tích lũy, dự phòng cho tương lai, nhiều ngân hàng đã tung ra các sản phẩm hấp dẫn mùa dịch.

 

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có gói tiết kiệm Đại lợi, khách gửi tiền tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ với lãi suất thuộc nhóm đỉnh thị trường đối với các kỳ hạn 13 tháng và 18 tháng.

Theo đó khách hàng sẽ hưởng lãi suất 7,0%/năm đối với kỳ hạn 18 tháng và 6,8%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng. Như vậy, lãi suất áp dụng của sản phẩm cao hơn so với lãi suất niêm yết lên đến 0,4%/năm. Tùy từng thời kỳ, SHB sẽ áp dụng đối với một số kỳ hạn khác để gia tăng thêm lựa chọn cho khách hàng. Sản phẩm áp dụng với số tiền tối thiểu chỉ từ 10 triệu đồng. Đặc biệt, khi có nhu cầu sử dụng vốn đột suất, khách hàng có thể dùng sổ tiết kiệm để cầm cố, thế chấp, bảo lãnh vay vốn.

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB chia sẻ, khi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả so với các kênh đầu tư khác… Đặc biệt, với sản phẩm Tiết kiệm Đại lợi của SHB, khách hàng được hưởng ưu đãi lãi suất cao hơn lãi suất niêm yết lên tới 0,4%/năm, mang đến lợi ích vượt trội cho khách hàng trong suốt thời gian gửi tiền. 

Mùa dịch, tiết kiệm online cũng được nhiều ngân hàng triển khai. Ngân hàng Quốc dân triển khai tiết kiệm tích lũy kỳ hạn từ 3 tháng với số tiền gửi tối thiểu khi nộp tiền lần đầu chỉ 1 triệu đồng. Khách hàng được phép nộp tiền tăng gốc vào tài khoản tiết kiệm bất cứ khi nào. Khách hàng được phép rút trước hạn bất kỳ lúc nào và hưởng lãi suất không kỳ hạn. Lãi suất 3 tháng 4,25%, 6 tháng 7.25% và kỳ hạn 12 tháng là 7.50%.

Trong khi đó, Maritime bank lại có dịch vụ M-Savings áp dụng có lãi suất thay đổi theo tháng, khách hàng được cộng thêm lãi suất từ 0,5% đến 2%/năm dựa trên số dư bình quân tài khoản thanh toán của tháng trước liền kề.

Khách có thể gửi tiền siêu nhỏ với mỗi lần gửi thêm chỉ từ 50.000 đồng.

Trần Ngân Khánh