đầu tư bất động sản

Tôi vốn thích kinh doanh và đã bước chân vào nghề kinh doanh bất động sản. Sau vài năm làm môi giới ở Hà Nội, bán toàn căn hộ chung cư và đất thổ cư để hưởng hoa hồng, tôi đã có chút kinh nghiệm.

Năm 2008, tôi vào Nam theo tiếng gọi của cậu bạn thân, ban tôi rủ tôi cùng vào làm bất động sản. Sau vài năm tìm hiểu, nắm bắt thị trường, bên cạnh việc làm môi giới tôi đã chọn Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi để bắt đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh, lập nghiệp.

Tôi “nhắm” đến những mảnh đất mà người dân có nhu cầu bán, ban đầu chỉ đơn thuần tìm người mua làm môi giới hưởng hoa hồng. Nhưng sau khi có chút kinh nghiệm và chút vốn, tôi đã mạnh dạn “ôm” ngay những mảnh đất đẹp có giá hợp lý.

Còn nhớ, khi tôi bắt đầu đặt cọc tiền mua mảnh đất đầu tiên trong tay chỉ vỏn vẹn có 300 triệu đồng, trong khi mảnh đất đó có giá 1 tỷ đồng. Tôi liều mang 300 triệu có sẵn đến đặt cọc với chủ nhà để họ không bán mất và hẹn 2 tuần sau sẽ đến trả hết tiền và làm thủ tục sang tên.

700 triệu sẽ phải xoay đủ trong 2 tuần, tôi huy động hết từ người thân, bạn bè mỗi người vay một ít rồi cũng đủ. Sau khi làm xong thủ tục, cầm sổ đỏ chính chủ trong tay tôi bắt đầu treo biển bán đất.

Ban đầu, có người trả 1,2 tỷ đồng, tôi đã mừng thầm nhưng quyết chưa bán. 5 tháng sau, có khách trả 1,5 tỷ đồng và tôi đã đồng ý bán để lấy tiền về trả nợ cho bạn bè và trả thêm cho mỗi người một ít khi họ có công hùn vốn cùng mình.

Thấy cách làm này có vẻ ổn, tôi tiếp tục tìm kiếm những mảnh đất to hơn. Phi vụ thứ hai, tôi quyết làm lớn hơn khi cùng người bạn dồn hết số vốn sẵn có, cộng với vay ngân hàng để đầu tư một khu đất ao rộng gần 5.000 m2.

 

May mắn thay, sau vài năm khu vực có quy hoạch mở đường lớn, mảnh đất ao đó trở thành đất sát mặt đường, thế là chúng tôi làm các thủ tục chuyển đổi đất, sau đó mua đất lấp đầy và san nền, chia thành các ô nhỏ phù hợp với nhu cầu thị trường.

Lần đầu tư ấy đã mang về cho tôi và người bạn một khoản lãi kha khá.

Rồi các cơ hội đầu tư cứ đến khi tôi có nhiều mối quan hệ, bán được nhiều bất động sản hơn. Tôi tiếp tục tìm kiếm các mảnh đất vườn, mảnh đất thổ cư từ người dân ở các vùng ven TP Bà Rịa để đầu tư. Bạn bè cứ gọi tôi là "địa chủ" vì nắm trong tay nhiều mảnh đất.

Đầu tư một mảnh đất hơn 200m2 ở gần khu trung tâm thành phố, đến nay mảnh đất đã tăng giá được gần gấp đôi nhưng tôi không bán mà xây căn nhà 3 tầng để cùng vợ con an cư, thoát cảnh ở thuê cả chục năm nay.

Chẳng có nhiều, nhưng trong tài khoản lúc nào cũng có vài tỷ đồng để khi có cơ hội là có thể xuống tiền đầu tư ngay.

Nói vậy thôi, chứ quãng đời kinh doanh của tôi không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhiều lúc cũng “ngậm đắng, nuốt cay” lắm; nhất là những lúc ròng rã nửa năm chẳng bán, mua hay môi giới được mảnh đất nào.

Nếu kinh doanh bất động sản chỉ vì lợi nhuận mà không có lòng yêu nghề thì khó có thể gắn bó. Với tôi, kể cả khi sẵn sàng môi giới không công cũng vẫn làm, vẫn vui vẻ...

Đức Trung (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ

Bán nhà đi ở thuê, tôi kiếm được gần chục tỷ sau 5 năm khiến nhiều người bất ngờ

Đang sở hữu căn hộ 70m2 ở Hà Nội, anh Phong bất ngờ quyết định bán căn hộ rồi tìm nhà thuê ở. “Nghĩ lại thấy mình khá liều nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì sau 5 năm tôi đã có gần chục tỷ đồng”, anh Phong nói.