Đầu tư,Kênh đầu tư
Trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán thì đầu tư vào đâu an toàn?

Anh Nguyễn Hải (Hà Nội) hiện đang có hơn 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Anh Hải đang băn khoăn trước tình hình dịch bệnh vẫn chưa biết đến khi nào chấm dứt, có chút tiền anh định đầu tư thời điểm này nhưng lại chưa biết nên đầu tư vào đâu để vừa an toàn, vừa có thể sinh lời trong tương lai?

Băn khoăn này không chỉ của anh Hải mà có lẽ nhiều nhà đầu tư khác cũng cùng chung câu hỏi.

Các chuyên gia có những phân tích khác nhau về các kênh đầu tư giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho mình.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, nguồn lực đầu tư tư nhân hiện vẫn tăng trong năm nay và nhà đầu tư có niềm tin rằng dịch bệnh sẽ qua và thị trường sẽ hồi phục. Còn đầu tư vào đâu sẽ tùy thuộc vào nguồn lực và ngân sách của nhà đầu tư.

Theo bà Hương, với chứng khoán và vàng là những kênh quen thuộc với nhà đầu tư sành sỏi và am hiểu.

Còn với bất động sản cũng vậy, đây cũng là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng đòi hỏi nguồn lực rất lớn.

Theo quan sát của bà Hương 8 tháng qua, các bất động sản đầu tư thuần túy có thể bị ảnh hưởng nhưng nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn có niềm tin vào các sản phẩm giá trị thật, các sản phẩm phục vụ an cư cho người dân vẫn có mức độ giao dịch ổn định.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính, ngoài các kênh đầu tư truyền thống như ngân hàng, bất động sản, vàng... hiện nay có thêm các kênh đầu tư khác như quỹ đầu tư.

Song, ông Hiếu nhấn mạnh, trong bất cứ quyết định đầu tư nào thì mục tiêu đầu tiên là phải bảo toàn vốn. Sau đó là tính thanh khoản, mua đi bán lại được và đầu tư vào cái gì để nó tăng lợi nhuận.

“Trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng, chúng ta không thể quá lạc quan vì vậy theo tôi mục tiêu bảo toàn vốn và thanh khoản là tiêu chí đầu tiên cho nhà đầu tư. Căn cứ vào 2 mục tiêu đó, tôi cho rằng hiện nay tiền gửi ngân hàng và vàng là 2 kênh đầu tư ít rủi ro. Vàng là kênh rất rủi ro nhưng đầu năm đến nay mang lại lợi nhuận đến 35%, vàng có tính thanh khoản rất cao dù giá vàng lên xuống nhưng theo tôi về lâu về dài có thể sẽ lên”, ông Hiếu phân tích.

Ông Hiếu cho rằng, lượng tiền lớn đẩy lạm phát về, đẩy giá sản phẩm lên trong đó có giá vàng. Vàng luôn là tài sản an toàn cho các nhà đầu tư. Kênh đầu tư như lãi suất ngân hàng sẽ giảm tuy nhiên vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, kênh đầu tư thanh khoản tốt, bảo toàn được về vốn về lâu dài.

 

“Theo tôi, kênh gửi tiền ngân hàng và đầu tư vào vàng là hai kênh truyền thống đáng đầu tư”, ông Hiếu nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Giảng viên ĐH Fulbright Việt Nam lưu ý các nhà đầu tư trong một tọa đàm gần đây rằng, khi đầu tư thường nhìn vào yếu tố trượt giá của đồng tiền. Gửi tiền ngân hàng bao giờ cũng bị mất giá.

Vậy tại sao tôi lại thích đầu tư bất động sản?

“Tôi có niềm tin sắt đá về giá bất động sản không xuống, trừ một số dự án chung cư không được quản lý, bảo trì tốt. Trong khi đó, vàng lên xuống theo thời điểm. Tại sao tôi chấp nhận đầu tư bất động sản dù lãi suất cho thuê khoảng chỉ 4,5%, bởi tôi rằng giá nó không xuống mà chỉ có lên”, ông Thành nói.

Vị chuyên gia này phân tích, nếu đặt bàn cân thì lợi suất sinh lời của bất động sản đạt được như kì vọng.

Ông ví dụ, gửi tiền ngân hàng dài hạn được 7% nhưng thực chất tiền của tôi sẽ mất giá, như năm trước sẽ là 5% còn năm nay là 3%. Như vậy, thực chất lợi suất của tôi khi gửi ngân hàng chỉ là 4% do trượt giá mà chúng ta không nhìn thấy được.

Còn gửi ngân hàng thì tôi được lợi là gần như rủi ro bằng 0, chắc chắn tôi không mất tiền.

Nếu tôi đầu tư bất động sản tiền thuê mỗi năm khoảng được 4% và giá trị bất động sản tăng mỗi năm khoảng 5% nữa thì tôi được khoảng 10%. Đầu tư bất động sản thì có thể xảy ra rủi ro hơn gửi tiết kiệm. Nhưng, căn cứ giữa 4% với 10% thì có xứng đáng để tôi chấp nhận rủi ro để hưởng lợi suất hay không?

Còn nếu đầu tư vào vàng thì dài hạn có thể nó tăng nhưng mà chỉ cần một tin về dịch bệnh được kiểm soát được là mặt bằng giá vàng giảm xuống, ngày hôm sau lại bùng phát thì giá vàng lại đột ngột tăng. Nếu như vậy đầu tư vào vàng thì kỳ vọng ít nhất là 20% thì mới nên chấp nhận đầu tư.

Tóm lại, theo ông Thành, tùy mức lãi suất kỳ vọng như thế nào mà nhà đầu tư có chấp nhận đánh đổi với rủi ro tương ứng hay không thì hãy quyết định đầu tư.

Minh Thư

Có 500 triệu đồng, gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất?

Có 500 triệu đồng, gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất?

Có 500 triệu đồng, tôi định gửi tạm vào ngân hàng chờ thị trường vàng ổn định mới đầu tư. Vậy tôi nên chọn gửi vào ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất hiện nay?