Lãi suất ngân hàng,Công thức tính lãi suất,Công cụ tính lãi ngân hàng

Từ đầu năm 2022, mặt bằng lãi suất có sự thay đổi nhẹ, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi lên khiến lãi mặt bằng lãi suất huy động nhích nhẹ.

Nếu đầu tư bất động sản, chứng khoán hay vàng... đều khó có thể biết được trước lời lãi như thế nào nhưng nếu gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì mọi người có thể ước tính được lãi suất thu được khoảng bao nhiều để từ đó tính toán và phân chia kênh đầu tư hợp lý.

So với 2 năm trước, mặt bằng lãi suất ngân hàng đã giảm, tuy nhiên nhiều người vẫn lựa chọn kênh gửi tiết kiệm để bảo đảm an toàn. Để tính toán lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng như thế nào, chỉ cần dựa vào công thức và cách tính lãi suất gửi ngân hàng là có thể ước tính được lãi suất mình thu về sau khi gửi tiết kiệm. 

Hiện nay, gửi tiết kiệm ngân hàng có 2 hình thức, gửi không kỳ hạn và gửi có kỳ hạn. Trong đó gửi tiết kiệm có kỳ hạn được nhiều người lựa chọn hơn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là số tiền gửi sẽ được quy định một mức kỳ hạn đi kèm với mức lãi suất cam kết. Theo đó, ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình, như gửi tiết kiệm theo tháng, gửi tiết kiệm theo quý, gửi tiết kiệm theo năm,… tương ứng với mỗi kỳ hạn là 1 mức lãi suất tương ứng.

Vậy nếu có tiền gửi ngân hàng thì làm thế nào để chúng ta có thể tính được lãi suất gửi tiết kiệm. Dưới đây là công thức và cách tính lãi suất gửi ngân hàng có kỳ hạn mới nhất nă 2022 như sau:

Đối với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ được thực hiện bằng công thức như sau:

Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/365.

Hoặc:

 

Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn chuẩn nhất như sau:

Nếu bạn gửi tiết kiệm 100 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng tại ngân hàng có mức lãi suất là 6,00%/năm, thì cách tính lãi suất ngân hàng cho số tiền tiết kiệm trong trường hợp này như sau: 

Lãi suất hàng tháng là 100.000.000 x 6:100:12 = 500 nghìn đồng

Lãi suất sau 6 tháng gửi là 100.000.000 x 6:100:12 x 6 = 3.000.000 đồng

Tương tự với công thức và cách tính lãi suất ngân hàng như trên, chúng ta sẽ tính được lãi suất với các mức tiền gửi khác tuỳ từng kỳ hạn khác nhau.

Có thể nói, hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn có ưu điểm là khách hàng gửi tiết kiệm thường sẽ được nhận mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm không thời hạn. 

Tuy nhiên, mọi người cũng nên lưu ý là nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì phải rút tiền theo đúng thời hạn cam kết mới được nhận toàn bộ mức lãi suất đã lựa chọn. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta rút tiền trước thời hạn, không đúng thời hạn cam kết thì sẽ không được tính lãi suất.

PV

Lãi suất 6 tháng, ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2022?

Lãi suất 6 tháng, ngân hàng nào cao nhất tháng 2/2022?

Tháng 2/2022, lãi suất ngân hàng kỳ hạn 6 tháng cao nhất nằm ở mức 6,00%/năm; mức lãi suất thấp nhất là 4,00%/năm...