Giá vàng đã giảm gần 10%

Kể từ khi đạt mức cao kỷ lục hồi đầu tháng 8, giá vàng hiện đã giảm gần 10%.

Cụ thể, theo Kitco, mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay 24/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ở mức 1.861 USD/ounce, giảm 0,35%, giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục đà giảm so với ngày hôm qua, giảm 32 USD/ounce.

Trong khi đó, chốt phiên giao dịch ngày hôm qua (23/9), giá vàng thế giới giao ở mức 1.893 USD/ounce, bốc hơi tới 60 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Lướt sóng vàng,giá vàng hôm nay,giá vàng SJC hôm nay
Giá vàng giảm mạnh, có nên mua vào không?

Theo Reuters, vàng đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8 vào thứ Tư (23/9) khi đồng USD tăng giá, các nhà đầu tư đang chờ thêm phản ứng từ ngân hàng trung ương lớn khi bất ổn kinh tế xuất hiện.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (24/9), giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 55,15 – 55,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 550.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch ngày hôm qua (23/9).

Tại Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC hôm nay 24/9 niêm yết ở ngưỡng 55,10 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với ngày hôm qua.

Còn giá vàng tại Doji Hà Nội trong sáng nay giao dịch ở mức 55,00 - 55,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 600.000 đồng/lượng chiều bán ra. 

Quy đổi ra, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Có nên mua vàng thời điểm này không?

 

Giá vàng giảm mạnh, nhiều người băn khoăn có nên bỏ tiền mua vàng lúc này không, thời điểm này có nên lướt sóng không?

Chỉ sau 1 ngày, giá vàng thế giới bốc hơi gần 50 USD/ounce, tương đương với hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt. Tính ra, giá vàng trong nước hiện vẫn đắt hơn khá nhiều so với giá vàng thế giới, khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, không nên mua vàng vào thời điểm này. Bởi lẽ, vàng trong nước hiện vẫn đắt, mức chênh so với vàng thế giới cao hơn khoảng 3 triệu đồng.

“Chỉ khi nào giá vàng giảm xuống dưới 50 triệu đồng/lượng mới là rẻ, còn giá vẫn trên 50 triệu đồng/lượng là vẫn đắt. Do đó, nếu mua để dành thì có thể nhưng để lướt sóng vào thời điểm này thì không nên vì quá nguy hiểm”, một nhà đầu tư vàng đưa ra lời khuyên.

Còn giới chuyên gia cho rằng, thị trường vàng hiện đang trong thời điểm nhạy cảm nên đây chưa phải là thời cơ tốt để giới đầu tư gom vàng.

Thực tế cho thấy, dù giá vàng thế giới có giảm mạnh thì người mua vàng trong nước vẫn đang phải chịu thiệt. Lý do là vào thời điểm giá vàng tăng cao, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều niêm yết giá mua - bán có mức chênh lệch khá xa, có lúc lên đến 4,5-4,7 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, mặc dù giá vàng thế giới giảm mạnh, nhưng giá vàng SJC tuy có giảm nhưng giảm ít, cao hơn giá vàng thế giới gần 3 triệu đồng, biên độ mua và bán kéo giãn hơn 500.000 đồng/lượng.

Khách mua vàng phải mua giá cao, nhưng khi bán thì phải bán giá thấp hơn. Đây là lý do người mua vàng chịu thiệt, không lời được bao nhiêu, thậm chí chịu lỗ dù giá vàng tăng hay giảm.

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng, việc nới rộng chênh lệch giá mua - bán của nhà kinh doanh vàng thời gian gần đây khi giá vàng biến động mạnh là bất thường. Điều này đem về khoản lợi nhuận tốt cho các cơ sở kinh doanh vàng lớn. Chỉ có người tiêu dùng, nhà đầu tư lướt sóng là thiệt hại nặng nề.

 Hải Yến

Phiên điều trần của Chủ tịch Fed tác động giá vàng tuần tới ra sao?

Phiên điều trần của Chủ tịch Fed tác động giá vàng tuần tới ra sao?

Trong tuần tới, Chủ tịch FED sẽ có một số phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ. Bất kỳ định hướng mới nào về chính sách tiền tệ sẽ tác động mạnh đến giá vàng.