Mở cửa hàng,mở cửa hàng kinh doanh,Cửa hàng tạp hóa,Cửa hàng gia dụng,Kinh doanh hàng gia dụng
Với số vốn 200 triệu đồng, nên mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa hay cửa hàng gia dụng?

Tôi ở 1 làng ven biển miền Trung, ngoài nghề biển thì không có công việc gì để làm thêm. Rất may nhà tôi ở ngay mặt đường, lại gần chợ nên tôi nghĩ nếu mở cửa hàng kinh doanh sẽ rất thuận lợi.

Sau khi khảo sát tôi thấy có 2 lĩnh vực có thể kinh doanh được, đó là cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng gia dụng.

Với số tiền tôi góp được khoảng 300 triệu đồng, tôi vẫn chưa quyết định được nên mở cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng gia dụng.

Hiện ở xung quanh chợ gần nhà tôi cũng đã có 2-3 gia đình kinh doanh tạp hóa, nhưng toàn cửa hàng quy mô nhỏ, hàng hóa lại không đa dạng, khách đến mua cũng không nhiều. Vì vậy tôi nghĩ, nếu tôi mở cửa hàng tạp hóa sẽ phải vay thêm vốn để mở hẳn cửa hàng to, có đầy đủ các mặt hàng hi vọng sẽ thu hút được khách mua nhiều hơn.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của một số chủ cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn ở những làng bên cạnh, họ nói rằng, nếu nhà ở mặt đường lớn lại gần chợ đã là lợi thế lớn để mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa bởi khu vực này luôn có người qua lại, dân cư lại đông.

Nhưng nếu mở cửa hàng tạp hóa thì với số vốn đó không đủ. Có một đặc thù khi mở cửa hàng tạp hóa ở quê để kinh doanh đó là phải trường vốn bởi người ở quê mua hàng hay nợ, người nhanh thì nửa tháng hoặc 1 tháng có thể trả, nhưng có người mua từ đầu năm đến cuối năm mới chịu trả. Số tiền vốn “đọng” ở đây khá lớn.

Một chị là chủ cửa hàng tạp hóa ở làng bên chia sẻ với tôi rằng,  phải xác định mở cửa hàng tạp hóa không khác gì “bỏ tiền tròn, bòn tiền méo”, đầu tư tiền triệu nhưng chỉ thu bạc cắc…

Như chỗ chị xung quanh có tới 4 cửa hàng tạp hóa, mỗi cửa hàng cách nhau có 300-400m. Hồi đầu chị đầu tư mở cửa hàng tạp hóa rộng khoảng 60m2 với số vốn khoảng 300 triệu đồng. Nhưng từ ngày có cửa hàng tạp hóa, 5h sáng chị đã phải dậy để mở cửa bày hàng đến tối mịt hết khách mới thu gọn hàng hóa, đóng cửa nên rất vất vả.

Chị chia sẻ, mở cửa hàng tạp hóa không phải kiểu kinh doanh “một vốn, 4 lời” như mọi người vẫn nghĩ mà ngược lại phải 4 vốn, 1 lời mới trụ được.

 

Thế nên chị khuyên tôi nên mở cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng. Nếu mở cửa hàng gia dụng thì không vất vả như tạp hóa, bán đến đâu chắc tiền đến đó, lợi nhuận thu được khá ổn, không sợ hàng quá date. Quan trọng là số vốn đầu tư vừa phải, không phải vay mượn nhiều.

Nghe chị nói thế, tôi cũng thấy hợp lý bởi ở làng tôi chưa có cửa hàng kinh doanh gia dụng nào có quy mô lớn cả. Nhiều người trong làng cần mua đồ gia dụng vẫn phải đi lên tận chợ trên thị trấn để mua về.

Và tôi quyết định lên chợ thị trấn, vào mấy cửa hàng gia dụng xem họ kinh doanh như thế nào. Và tôi thấy những cửa hàng bán đồ gia dụng khá đông khách, vì họ toàn bán hàng thiết yếu, từ những sản phẩm nhỏ nhất như hộp đựng đồ, dụng cụ nhà bếp, xô chậu, bàn ghế, đến những cái lớn là đồ điện dân dụng như bóng đèn, bàn là,…

Các sản phẩm đồ gia dụng có giá thành tương đối rẻ, lại không có thời hạn sử dụng như các đồ tạp hóa, thực phẩm. Nếu nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất thì giá thành cực rẻ, số lượng lớn còn được chiết khấu, ưu đãi, thậm chí nếu hàng bán chạy còn được hàng đầu tư đặt gian hàng trưng bày ngay tại cửa hàng mình.

Mở cửa hàng bán đồ gia dụng đang là một trong những kế hoạch kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Vốn đầu tư vốn cho mô hình này cũng không cần nhiều, quan trọng là khả năng hoàn vốn, quay vòng vốn nhanh và các sản phẩm gia dụng vẫn luôn được đánh giá có tiềm năng phát triển cả ở thành thị và nông thôn với những mặt hàng phổ biến như bát đĩa, nồi chảo, nồi cơm, máy sấy, bàn là, máy xay sinh tố, ổ điện...

Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh gia dụng cho biết, để mở cửa hàng bán đồ gia dụng, ít nhất cần từ 100-250 triệu đồng với cửa hàng có quy mô trung bình. Tuy nhiên, số vốn đầu tư bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mặt bằng thuê nhà, nguồn hàng nhập, trang thiết bị cửa hàng, sắp xếp và trang trí cửa hàng,… Nếu cửa hàng có quy mô lớn thì còn phải thuê nhân viên, đầu tư phần mềm quản lý… 

Xin các anh chị có kinh nghiệm cho tôi lời khuyên.

 Thanh Tâm

Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?

Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?

Có 200 triệu đồng, tôi muốn mở 1 cửa hàng tạp hóa nho nhỏ ngay dưới sảnh tòa nhà chung cư nơi tôi ở nhưng nhiều người nói số tiền trên không đủ để đầu tư. Tôi có nên vay vốn ngân hàng để mở cửa hàng tạp hóa không?