Hiện nay có 2 cách để mở tài khoản chứng khoán, đó là mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại các công ty chứng khoán và mở tài khoản chứng khoán trực tuyến/online.

Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư cá nhân đều thực hiện mở tài khoản online thay vì đến mở trực tiếp tại công ty chứng khoán.

Mở tải khoản chứng khoán online
Chỉ cần có máy tính/laptop hoặc điện thoại có camera là có thể mở tài khoản chứng khoán online/trực tuyến.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán hiện khá đơn giản, giống như mở tài khoản ngân hàng. Trước hết, để mở tài khoản chứng khoán online, bạn cần có Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực theo quy định. Đây là điều kiện bắt buộc.

Ngoài ra, bạn cần có phương tiện để thực hiện mở tài khoản chứng khoán online đó là máy tính hoặc điện thoại có camera. 

Tiếp đó, bạn chọn công ty chứng khoán có uy tín để mở tài khoản. Hiện nay có khoảng 70 công ty chứng khoán ở Việt Nam. Tài khoản chứng khoán sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu, chính vì thế cần phải chọn công ty có uy tín, có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để mở tài khoản. 

Bạn có thể tham khảo danh sách các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2020 dưới đây để mở tài khoản chứng khoán:

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu
Top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2020 (nguồn: HSX).

Chỉ với 2 bước đơn giản như sau, bạn đã mở tài khoản chứng khoán online:

 

Bước 1: Điền thông tin vào phiếu đăng ký mở tài khoản online

Bạn vào website của công ty chứng khoán đã chọn rồi chọn mục “Mở tài khoản” sau đó thực hiện điền thông tin theo mẫu mà họ hướng dẫn, ví dụ như chọn nhà đầu tư cá nhân/tổ chức, chọn quốc tịch, chọn loại tài khoản và mô hình quản lý tài khoản, sau đó lựa chọn chi nhánh/phòng giao dịch…

Tiếp đó, điền thông tin cá nhân để làm hợp đồng: Chụp hoặc tải ảnh mặt trước và mặt sau Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

Điền thông tin tài khoản ngân hàng

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ gửi lại công ty chứng khoán

Sau khi nhập thông tin đăng ký, bạn chỉ cần xác thực điện tử qua camera (điện thoại, hoặc laptop), nhanh gọn mà không phải tốn nhiều thời gian.

Hoặc trong vòng 24h công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn các hồ sơ cần thiết cần hoàn thiện. Những hồ sơ này đã được điền sẵn theo thông tin bạn đã đăng ký. Vì thế bạn chỉ cần in ra, ký tên và gửi lại cho công ty chứng khoán qua đường bưu điện.

Chờ đợi, khi nhận được giấy tờ xong, công ty chứng khoán xác nhận và bạn có ngay 1 tài khoản chứng khoán hoàn chỉnh.

PV

Công ty chứng khoán "hút" F0 mở tài khoản giao dịch dễ chưa từng có

Công ty chứng khoán "hút" F0 mở tài khoản giao dịch dễ chưa từng có

Trong giai đoạn thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng vừa qua, việc ưu đãi phí giao dịch không còn là vũ khí chính của các công ty chứng khoán nhằm cạnh tranh thu hút các nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản.