hoa tết,kinh doanh ngày tết
Tôi có nên bỏ 100 triệu đồng tiền tiết kiệm để buôn hoa dịp Tết này? (Ảnh minh họa)

Là nhân viên kinh doanh của một công ty du lịch ở Hà Nội, năm nay Công ty làm ăn khó khăn nên việc thưởng tết không trông mong gì, vì thế tôi định dùng số tiền tiết kiệm của mình để cùng bạn buôn hoa tết. Bởi lẽ, tôi thấy nhu cầu mua hoa về để trang trí nhà cửa, tặng bạn bè, người thân dịp Tết rất nhiều.

Bạn đồng hành của tôi là người chuyên bán hàng online mỹ phẩm, sẵn có kinh nghiệm buôn bán. Dự định sẽ bán hoa bắt đầu từ ngày 14/12 âm lịch đến ngày 30 Tết.

Theo kế hoạch, tôi cùng góp vốn và góp công, cả hai cùng bán hàng và thuê thêm 1-2 bạn sinh viên phụ thêm. Chúng tôi sẽ vừa thuê một gian hàng nhỏ ở chợ hoa tết thuộc quận Cầu Giấy để bán cho khách mua trực tiếp, kết hợp đăng bán online.

Bên cạnh các loại hoa truyền thống như hoa cúc, đồng tiền, hoa đào, hoa hồng, hoa ly... chúng tôi sẽ bán thêm những loại hoa đang trở thành xu hướng mua sắm của nhiều gia đình như phong lan, hải đường, thủy tiên, lay ơn, cây mai mini, mai đỏ...

Về mối lấy hoa, cô bạn thân chuyên bán hàng online có nhiều mối hàng nên cũng nhanh chóng kết nối được những vườn hoa đẹp, một số loại hoa có thể đặt mua từ vườn nên yên tâm là hoa tươi, giá cũng hợp lý; còn một số loại sẽ nhập từ những đầu mối lớn.

 

Vấn đề là làm thế nào để giữ hoa tươi lâu, cách bảo quản hoa tươi là điều vô cùng quan trọng trong quá trình bán, cái này chúng tôi đều phải học hỏi thêm vì chưa có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, sau khi nghe xong kế hoạch kinh doanh của tôi và cô bạn thì chồng tôi không ủng hộ vì cho rằng, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc của nhiều người bị ảnh hưởng, dẫn tới thu nhập giảm đi thì việc chi tiêu cũng sẽ tiết kiệm hơn.

Hơn nữa, chồng tôi cho rằng, cô bạn tôi chỉ có kinh nghiệm trong việc bán các loại mỹ phẩm chứ chưa có kinh nghiệm trong việc bán hoa, bán hoa tươi rất khó chứ không đơn giản. Buôn hoa còn phải trông thời tiết, nếu lạnh còn đỡ, chứ nếu thời tiết nóng mà không biết cách bảo quản thì hoa dễ hỏng, hao hụt, nguy cơ lỗ vốn.

Do đó, theo chồng tôi, việc tôi dùng cả số tiền tiết kiệm của mình để kinh doanh trong thời gian ngắn này là quá mạo hiểm và không đồng ý.

Tôi nên nghe theo lời khuyên của chồng hay cứ liều buôn một mùa tết này? 'Trăm người bán, vạn người mua' chứ cứ lo như chồng tôi thì có phải lo quá xa không? Các bạn có kinh nghiệm có thể cho tôi ít lời khuyên?

Bạn đọc Minh Tuyết (Hà Nội)

Vườn quất Tứ Liên "bung" hàng độc lạ, quất ghép gỗ lũa giá cả chục triệu đồng

Vườn quất Tứ Liên "bung" hàng độc lạ, quất ghép gỗ lũa giá cả chục triệu đồng

Nắm bắt được nhu cầu của người chơi quất Tết, một số nhà vườn ở Tứ Liên, Tây Hồ (Hà Nội) đã cho ra thị trường một sản phẩm quất ghép gỗ lũa độc đáo và đẹp mắt, giá bán dao động từ 5-10 triệu đồng/cây.