Chủ tịch UBND TP.HCMNguyễn Thành Phong (phải) trao quyết định cho ông Bùi Xuân Cường.

Theo lý lịch từ Sở Nội vụ, ông Bùi Xuân Cường sinh năm 1975 tại Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình. Ông Cường có chuyên môn là kỹ sư cầu đường, Thạc sỹ Hành chính công.

Ông Cường là người có thời gian dài công tác tại Sở GTVT TP.HCM khi từng trải qua các vị trí Phó rồi Trưởng phòng quản lý giao thông. Cuối năm 2009 ông được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Sở GTVT.

Đến ngày 25/8/2014 Chủ tịch UBND TP.HCM khi đó là ông Lê Hoàng Quân trao quyết định điều động ông Cường giữ chức Trưởng ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) trong thời gian 5 năm.

Tuy nhiên ông Cường chỉ giữ chức vụ tại MAUR trong khoảng 1 năm, đúng ngày 25/8/2015 ông được Phó chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín trao quyết định điều động trở lại Sở Giao thông vận tải và giữ chức Giám đốc Sở.

Trong khi đó MAUR là một ban trực thuộc UBND TP.HCM, vị trí Trưởng ban của đơn vị này tương đương Giám đốc sở. Đây được coi là “siêu ban” vì có trách nhiệm thực hiện 8 tuyến đường sắt đô thị (metro) theo quy hoạch với tổng số vốn đầu tư dự kiến hàng trăm ngàn tỷ đồng.

 

Trước đó, việc ông Lê Nguyễn Minh Quang được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng ban MAUR (tháng 6/2016) được coi là cuộc điểm mới trong công tác nhân sự, bởi ông Quang không phải là Đảng viên.

Chia sẻ với báo chí sau khi nhậm chức, ông Quang đã nhắc đến nhiều hoài bão, kỳ vọng của mình trên cương vị mới. Tuy nhiên sau hơn 2 năm công tác, ông Quang, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam, một tiến sĩ xây dựng tại Pháp đã 2 lần viết đơn xin nghỉ việc.

Thời gian quan MAUR đang gặp vấn đề lớn về nhân sự. Ngoài việc ông Quang xin nghỉ thì Phó ban quản lý Hoàng Như Cương cũng gửi đơn xin nghỉ và đã ra nước ngoài khi chưa được đồng ý. Không những thế, 2 năm qua nhiều cán bộ, nhân viên tại đây cũng xin chấm dứt hợp đồng.

Phong Vũ